Chi tiết cấu tạo nguyên lý hoạt động của bồn cầu bệt và bồn cầu xổm

Cấu tạo chi tiết về bồn cầu bao gồm bồn cầu ngồi xổm, bồn cầu bết và các hệ thông liên quan như két nước, bôi xả và tất cả các đặc điểm ở bên trong bồn cầu. Bạn hãy cùng thông tắc bồn cầu 24h tìm hiểu về chi tiết cầu tạo của các loại bồn cầu hiện nay nha.

Click xem ngay thông bồn cầu giá bao nhiêu

Cấu tạo của bồn cầu

Hiện nay, bồn cầu được chia thành 2 loại đó là bồn cầu xổm và bồn cầu bết. Yếu tố để phân biệt duy nhất giữa hai loại bồn cầu đó là cách, từ thế mà chúng ta đi vệ sinh.

Cấu tạo bồn cầu bệt

Xem thêm: Thông tắc bồn cầu tại Long Biên

Bồn cầu bệt được chia làm 4 phần chính, đó là phần

 • Két nước
 • Phần thân bồn cầu. Đây là hai phần có thể tách rời nhau được đối với bồn cầu 1 khối và liên đối với bồn cầu bệt 1 khối.
 • Vòi xịt
 • Nắp bồn cầu

Đối với phần nắp bồn cầu và vòi xịt thì không có nhiều để chúng ta chú ý đến. Mục đích của vòi xịt là để dùng khi chúng ta rửa bồn cầu. Còn nắp giúp chúng ta ngăn bớt mùi và tạo mỹ quan tốt hơn cho nhà vệ sinh.

Cấu tạo két nước bồn cầu

Két nước bồn cầu hay còn gọi là bộ xả nước bồn cầu đảm nhiệm việc xả nước để đẩy chất thải đi xuống bể phốt. Két nước bao gồm:

 • Phao
 • Cột nước
 • Van phao
 • Nút ấn xả : Khởi động quá trình xả nước bồn cầu

Cấu tạo thân bồn cầu

Đối với thân bồn cầu, bạn không cần phải quá chú trọng vào nó. Vì nó cấu tại rất đơn giản và nếu bạn xem phần nguyên lý thì sẽ hiểu ngay. Tôi sẽ không đi sâu vào các phần của bồn cầu nhà mình mà chỉ giới thiệu một cách khái quát nhất để bạn hình dung.

 • Rãnh nước
 • Đập chắn nước
 • Ống thoát chất thải

=>> Xem thêm: Thông tắc bồn cầu tại Thanh Xuân

Cấu tạo bồn cầu xổm

Bồn cầu xổm cải tiến
Bồn cầu xổm cải tiến

Bồn cầu xổm hay bồn cầu ngồi xổm trước kia được thiết kế khá đơn giản. Chỉ phần để chúng ta đi vệ sinh vào. Tuy nhiên, giờ đây, bồn cầu ngồi xổm đang được phát triển lại và chúng cũng được cải tiến thêm rất nhiều.

Hiện nay, ta có thể nói cấu tạo của bồn cầu bao gồm:

Bộ xả nước: Thường sẽ được gắn ở phía trên bồn cầu. Sau khi đi vệ sinh xong thì bạn sẽ dùng nó để xả nước.

Bệ ngồi: Nơi để bạn đi vệ sinh vào

Đôi với trong ảnh mà bạn nhìn thấy ở trên. Phần inox phía trước là bộ xả nước. Còn phần màu trắng là bệ ngồi.

bồn cầu xổm
Bồn cầu xổm cũ

 

Bạn có thể dễ dàng nhìn thấy. Ảnh thứ 2 chính là bồn cầu cũ được thiết kế đơn giản với chỉ có 1 phần đó là bộ ngồi. Còn nước có thể được xách vào hoặc để trong 1 vòi nước. Khi đi vệ sinh xong thì sẽ dội.

=>> Xem thêm: Cách thông tắc bồn cầu ngồi xổm và bồn cầu bệt

Nguyên lý hoạt động của bồn cầu

Nguyên lý hoạt động thì gần như bồn cầu ngồi xổm và bồn cầu bệt đều có các điểm tương đông như nhau. Tuy nhiên, bồn cầu bệt sẽ phức tạp hơn. Tuy nhiên, chúng vẫn có nhiều điểm chung. Nếu bạn để ý thì hiện nay. Hệ thống xả nước của bồn cầu ngồi xổm cũng đã được tích hợp và chúng hoạt động cũng gần như bồn cầu bệt.

Tuy nhiên, điều khác nhau lớn nhất ở hai bồn cầu này chỉ là cách chúng ta ngồi khi đi vệ sinh mà thôi.

Sau khi đi vệ sinh xong, chất thải sẽ được giữ lại ở dưới đáy bồn cầu. Khi đó, bạn chỉ cần ấn nút xả nước. Nước sẽ được đưa xuống các rãnh ở bồn cầu. Ở đây, nước sẽ được đi vòng tròn và tạo ra lực nước mạnh để đi xuống đáy bồn cầu.

Khi nước được đi xuống đáy bồn cầu thì sẽ cuồn chất thải đi xuống dưới bể phốt. Ở hình đầu tiên, bạn sẽ nhìn thấy, phía đáy bồn cầu có một phần cong có tên “weir” . Đây lờ gờ giữ nước của bồn cầu. Có tác dụng tạo chân không ngăn mùi đi từ bể phốt lên nhà vệ sinh của bạn.

=>> Xem thêm: Cách thông tắc bồn cầu

3.3/5 - (3 bình chọn)

Comments are closed.

Gọi 0974710172