Bể phốt là gì ? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bể phốt

Bể phốt (Bể tự hoại) là là một phần của hệ thống xử lý chất thải có quy mô nhỏ. Chúng được áp dụng để chứa chất thải hữu cơ do con người thải ra, chứa chất thải các khu công nghiệp và các công ty.

Bể phốt được thiết kế để có thể tự phân hủy chất thải, chất hữu cơ. Lọc nguồn nước trước khi đưa ra môi trường giúp môi trường không bị ô nhiễm.

Cấu tạo và nguyên lý của bể phốt (bể tự hoại )

Bể phốt chia làm hai loại chính. Đó là bể tự hoại hai ngăn và bể tự hoại 3 ngăn. Ta hãy đi xem cấu tạo của từng bể nha.

Nguyên lý và cấu tạo bể tự hoại 3 ngăn

  • Ống dẫn nước vào (Manhole)
  • Ngăn chứa và lên men cặn ( 1st holding chamber ). Ở khoang chứa này, chất thải rắn sẽ đi từ ống dẫn nước vào và ở trong khoang chứa 1 được gọi là solids. Chất thải rắn sẽ được giữ lại và nước sẽ đi qua đường ống được thiết kế cong ( h pipes) sang ngăn lắng thứ hai.
  • Ngăn Lắng ( 2st holding chamber )
  • Ngăn Lọc (filter chamber ): Trong đây sẽ có các vật liệu giúp lọc nước (filter media ). Cuối cùng sẽ được đưa ra ngoài môi trường.
  • Đường ống thoát khi: Trong bản vẽ này mình không thấy có. Tuy nhiên, ống thông hơi của bể phốt lại rất quan trọng. Nó sẽ giúp cho bồn cầu của bạn không bị tắc và tránh hiện tượng nổ bể phốt. Thông thường, ống thông hơi sẽ được ở ngăn chứa đầu tiên. Bạn có thể để đường ống thông thẳng lên mái nhà.

Nguyên lý và cấu tạo bể tự hoại 2 ngăn

Bể tự hoại hai ngăn bạn có thể thấy. Nó tương đối đơn giản với chỉ có 1 ngắn chứa và một ngăn lắng. Tuy nhiên, loại bể này gần như không còn ai xây dựng nữa. Vì nó gây ảnh hưởng tới môi trường sống.

Cách sử dụng bể phốt có tuổi thọ lâu nhất

Thông thường, bể phốt sẽ có tuổi thọ từ 7 tới 10 năm. Tuy nhiên, lại có rất nhiều hộ gia đình sử dụng bể phốt chỉ được khoảng 1 năm, hai năm là đầy. Vậy làm sao để sử dụng bể phốt cho đúng ?

Để bể phốt hoạt động bình thường, bể cần có vi sinh vật để phân hủy chất thải. Việc sử dụng xà phòng đổ xuống bồn cầu khiến cho các vi sinh vật ở dưới bể phốt bị chết đi. Khiến bể phốt không bị phân hủy và dẫn tới hiện tượng đầy lên nhanh chóng. Không chỉ có xà phòng mà các chất tẩy rửa cũng ảnh hưởng không nhỏ tới bể phốt.

Sử dụng bùn vi sinh thường xuyên: Bùn vi sinh chứa các vi sinh vật có lợi cho việc phân hủy chất thải. Bạn có thể dễ dàng mua chúng tại các cửa hàng tạp hóa lớn nhỏ gần nha. Bạn nên sử dụng mỗi tháng 1 lần hoặc hai tháng 1 lần.

Một số hiện tượng bạn cần phải khắc phục ngay

Nhà vệ sinh có mùi hôi, bồn cầu cứ thông xong lại tắc, bồn cầu nổi bọt khí … đây là những hiện tượng cảnh báo bể phốt của gia đình bạn đang gặp vấn đề.

Nguyên nhân chỉ có thể là đường ống thông hơi bị tắc hoặc đường thoát ra của bể phốt tắc. Đây là hai nguyên nhân chính gây ra hiện tượng này.

Nếu bạn nhận thấy bể phốt đây hoặc đường ống bồn cầu bị tắc. Không thể xử dụng các cách thông tắc bồn cầu. Bạn hãy liên hệ ngay tới thợ hút bể phốt. Họ sẽ hút sạch chất thải và xử lý cho bạn.

Hoặc bạn cũng có thể tham khảo dịch vụ hút bể phốt của chúng tôi bạn hãy xem tại bài viết: hút bể phốt

5/5 - (1 bình chọn)

Comments are closed.

Gọi 0974710172